Nhà Thầu Hệ Thống Điện - Hạ Tầng Thông Tin Chuyên Nghiệp
Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Điện Công Trình IIS
Tư vấn - Thiết kế - Thi công hạ tầng thông tin và điện văn phòng chuyên nghiệp

GIẢI PHÁP ĐẤU NỐI PHIẾN HIGH BAND 10G KRONE

Hạ tầng Công Nghệ liên tục được phát triển và đổi mới nhằm thích nghi với các ứng dụng ngày càng lớn của hệ thống CNTT nói chung.

Từ năm 2012 trở đi các Server ra đời có Port Ethernet tiêu chuẩn sẽ là 10G, các thông tin về hệ thống mạng cáp đồng 10G và thiết bị chuyển mạch tương ứng đã bắt đầu được nói nhiều hơn. Những điều này đã nói lên tính chất quan trọng của hệ thống mạng 10G và chắc chắn sẽ có sự chuyển tiếp về công nghệ trong tương lai gần sắp tới. Mình xin trình bày giải pháp cáp 10G dùng phiến đấu nối mà mình đã được huấn luyện bởi hãng cáp Krone trong thời gian vừa rồi.

Trong các phòng điều hàng hệ thống: Data center, IT equipment Room, server room thì hệ thống cáp mạng là một trong những yếu tố hết sức quan trọng của hệ thống. Nó được ví như hệ thần kinh hay toàn bộ mạch máu của con người. Xây dựng hệ thống cáp linh hoạt, ổn định và thông minh là vấn đề mà người IT phải đặc biệt quan tâm. Các bạn tưởng tượng rằng 1 hệ thống hạ tầng mạng cáp khi đã thi công xong thì việc thi công lại và thay thế các đường cáp hỏng, không đạt chất lượng, hoặc bị nhiễu là điều không thể vì tất cả đều đã được cố định âm tường, âm sàn .... Và dẫu như chúng ta có thay thế được thì nó cũng khiến cho bạn mất rất nhiều công sức và không còn đạt được sự thẩm mỹ như từ đầu đã hoàn thiện.

Hệ thống Tủ cáp được tất cả các hãng sàn xuất cáp phát triển theo nhiều hướng khác nhau, nhiều tính năng và công dụng nhưng quy lại cũng chỉ một lý do làm sao để hệ thống phải thật linh hoạt và hiệu quả, tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh sự chất lượng - ổn định của hệ thống cáp thì tính linh hoạt được đặt lên hàng đầu vì hệ thống cáp là hệ thống thường xuyên bị thay đổi, bị móc nối, chuyển tiếp,.... tính linh hoạt sẽ làm cho người quản trị dễ dàng giải quyết các vấn đề này mà không làm ảnh hưởng đến sự quản lý.

Giải Pháp đấu nối PHIẾN cáp của Krone là một trong những công nghệ hết sức tuyệt vời mà mình nhận thấy. Đáp ứng nhiều yêu cầu và đa dạng mục đích sử dụng. Dễ dàng đấu nối, linh hoạt trong việc thay đổi, đáp ứng các không gian chật hẹp, giá thành thấp hơn so với các giải pháp truyền thống dùng Patch Panel và Cable management .

Công nghệ ĐẤU NỐI PHIẾN CÁP:

Cáp dùng cho hệ thống mạng 10G:

 

Thế nào là Phiến công nghệ 10G:

 

 

Cáp Đấu nối vào phiến:

Các bạn lưu ý giúp mình Phiến sẽ có 2 hàng: 1 hàng trên và 1 hàng dưới nhé. Hai hàng này được thông tín hiệu khi ta đấu cáp vào. Ví dụ hàng trên đấu cáp từ Switch và hàng dưới đấu cáp nối PC thì tín hiệu sẽ truyền từ Switch đến PC: thông mạch.

Nguyên Lý Đấu Nối Hệ Thống Phiến:

Giải thích chi tiết sơ đồ trên:

Theo hình các bạn thấy họ chia ra làm 3 Field: 1 cho Voice, 1 cho khu vực User, 1 cho SWitch

- Voice Field: Cáp tín hiệu từ tổng đài điện thoại đi ra sẽ đấu vào Field này, lưu ý là đấu vào HÀNG TRÊN của phiến ( BẮT BUỘC ). Vì là cáp tín hiệu từ tổng đài ra nên dùng cáp cat3 là đủ vì tần số cho voice 10 mhz. Đây chính là nơi quản lý tín hiệu EXtension và CO của Tổng đài muốn cấp đến USER

- User Field: Mình chia khu vực nữa trên của Field này cho Voice, tức là toàn bộ cáp từ OUTLET Voice của người dùng đi về đây sẽ đấu vào nữa trên của Field này. lưu ý là đấu vào HÀNG TRÊN của phiến (BẮT BUỘC). Tương tự toàn bộ cáp từ OULET DATA của người dùng đi về đây sẽ đấu vào nữa dưới và cũng phải đấu vào HÀNG TRÊN của phiến (BẮT BUỘC). Lưu ý là cáp cat6A 10G cho cả thoại và mạng, bạn sẽ thấy tính linh hoạt sau và tại sao thoại mà cũng dùng luôn loại cat6a 10G.

- DATA Field: dây patch cord cat6A 10GB cắt ra làm đôi, đầu có connector RJ45 nối vào Switch, đầu còn lại là dây cáp ( vị trí bị cắt ) đấu vào phiến. lưu ý là đấu vào HÀNG TRÊN của phiến ( BẮT BUỘC).

SAU KHI ĐÃ XONG CÁC PHẦN NÀY TA ĐẤU NỐI NHẢY CHO TÍN HIỆU ĐƯỢC KẾT NỐI

Phần Thoại:

- Dùng cáp cat3 ( 20 pairs , 25 pairs,.. ) nối từ Field Voice qua Field User khu vực nữa trên ( hàng dưới filed này nối hàng dưới field kia )

Phần Mạng:

- Dùng cáp mạng cat6A 10G nối nhảy, nối từ Field DATA qua Field User khu vực nữa dưới ( hàng dưới filed này nối hàng dưới field kia )

-> Toàn bộ tín hiệu đã kết nối.

TÌNH HUỐNG CHO THẤY SỰ LINH HOẠT CỦA HỆ THỐNG:

- Sau khi đấu nối voice cho User, mỗi User sẽ có 1 số Extension ví dụ người A hiện tại có số 805 ngồi tại vị trí outlet Voice có số là 100. Nay người A muốn đổi số điện thoại Extension qua số 808 thì chỉ việc dùng dây nhảy 1 đầu cắm vào vị trí có số 100 của Field User và đầu còn lại cắm vào vị trí số Extension 808 của Field Voice. Tín hiệu dây nhảy sẽ lấy như sau: Hàng trên Field User -> hàng trên Field Voice ( hàng dưới của cả 2 Field sẽ bị ngắt, khi tháo dây nhảy ra thì tín hiệu trả lại như cũ ). Và trường hợp ngược lại người A này vẫn dùng số 805 nhưng thay đổi chỗ ngồi từ vị trí outlet Voice có số 100 sang 130. Cách làm tương tự.

- Hệ thống mạng nếu chúng ta không chia VLAN trên Switch thì không có vấn đề gì phải dùng dây nhảy, vì các port trên Field User cắm vào Port trên Field Switch là như nhau. Tuy nhiên khi chia VLAN thì User nào phải đi theo VLAN đó và tình huống này ta dùng dây nhảy để chuyển. Người A ở VLAN phòng kế toán nay chuyển qua phòng nhân.

MÔ HÌNH THỰC TẾ:

Hình này không có gì khác so với mô hình trên, chỉ khác là chúng ta gom Field Data và Field Voice lại thành một Field.

HÌNH ẢNH ĐẦY ĐŨ CỦA GIẢI PHÁP PHIẾN 10G

 


Các hình ảnh được lấy từ "Master Design cable course" của QD-TEK Krone